Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi

MỤC LỤC

1. Lò hơi là gì?

2. Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi/ nồi hơi

3. Tác hại của cáu cặn gây cho lò hơi/nồi hơi

4. Các biện pháp hạn chế, giải quyết cáu cặn

4.1 Lập kế hoạch xả đáy hợp lý

4.2 Xử lý cáu cặn nồi hơi bằng thiết bị TWT

4.3 Xử lý cáu cặn nồi hơi bằng hoá chất

5. Quy trình tẩy rửa cáu cặn lò hơi bằng hóa chất

6. Ưu điểm khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi

7. Lưu ý sau khi tẩy rửa lò hơi.

8. Mua hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi công nghiệp ở đâu?

9. Cam kết của ADANA với dịch vụ tẩy cặn nồi hơi, lò hơi

10. Cam kết của ADANA với hóa chất tẩy cặn nồi hơi, lò hơi

1. Lò hơi là gì?

Lò hơi (nồi hơi) là một thiết bị công nghiệp có chức năng chuyển hóa nước thành hơi để cung cấp nhiệt và hơi nóng cho các khu công nghiệp và nhà máy sản xuất. Nguồn nhiên liệu để đốt lò hơi bao gồm chất rắn như than, gỗ, củi; hoặc chất lỏng như dầu, xăng; hoặc chất khí như khí gas.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lò hơi khác nhau, bao gồm lò hơi công nghiệp, lò hơi ống nước, lò hơi làm mát… Các loại lò hơi được phân loại dựa trên chế độ đốt nhiên liệu trong buồng lửa và chế độ tuần hoàn nước của chúng.

Lò hơi là một trong những thiết bị hay bị bám cặn, gây giảm hiệu suất hoạt động vì vậy khi sử dụng nồi hơi thì song song cần vệ sinh cáu cặn nồi hơi thường xuyên.

2. Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi/ nồi hơi

Như đã nói, lò hơi/nồi hơi hay cần vệ sinh là do chúng dễ bám cặn. Nguyên nhân gây cáu cặn là do:

Các tạp chất của lò hơi hình thành khi các chất kết tủa phân tách ra từ nước và tích tụ trên bề mặt truyền nhiệt hoặc khi các hạt lơ lửng trong nước lắng xuống bề mặt của lò hơi và dần cứng lại để bám trên bề mặt. Sự bay hơi nước trong lò cũng đóng góp vào tình trạng này khi các tạp chất ngày càng lắng đọng và tích tụ dày lên. Cáu cặn và ố bẩn bám nhiều đặc biệt trên thành ống của lò hơi.

Các thành phần thường tìm thấy ở cáu cặn là Canxi cacbonat (CaCO3), Canxi photphat -Ca3(PO4)2, Magie hydroxit- Mg(OH)2, Magie Silicat- MgSiO3… Loại cáu cặn phổ biến nhất trong lò hơi là cáu cacbonat hình thành từ độ cứng của nước phối hợp với các ion cacbonat tồn tại trong nước từ CO2 hòa tan.

Ca2+ + CO32- = CaCO3 (kết tủa cặn)

Mg2+ + CO32- = MgCO3 (kết tủa cặn)

Cáu cacbonat thường có hình dạng hạt nhỏ và đôi khi là rất xốp

Các cáu sulphat thì cứng hơn và đặc hơn cáu cacbonat. Cáu sulphate thì giòn và không xuất hiện bọt khí nào trong dung dịch axit.

Cáu Silica thì trông giống như sứ. Loại cáu này rất giòn, không tan trong axit và tan chậm trong môi trường kiềm. Cáu Silica rất khó loại bỏ và yêu cầu sử dụng HF có nhiều rủi ro tiềm tàng.

Các chất lắng đọng trong lò hơi có thể bắt nguồn từ các tạp chất có mặt trong nước cấp lò hơi. Các chất lắng đọng của sắt có màu sắc đậm. Chúng là sản phẩm của quá trình ăn mòn hoặc có thể do hàm lượng sắt cao trong nguồn nước. Đôi khi các chất lắng đọng này tụ lại với nhau thành khối nhìn tương tự như cáu cặn nhưng vẫn giữ tính chất ban đầu.

Cáu cặn nồi hơi là một tập hợp của rất nhiều chất khác nhau, mỗi loại lại có đặc tính khác nhau. Cáu nồi hơi là một trong những vấn đề gây đau đầu cho nhiều doanh nghiệp cần phải loại bỏ.

3. Tác hại của cáu cặn gây cho lò hơi/nồi hơi

Tác hại lớn nhất của hiện tượng cáu cặn trong lò hơi là sự quá nhiệt có thể dẫn đến ống lửa bị nứt gãy. Lớp cáu xốp chỉ có độ dẫn nhiệt tương tự như gạch cách nhiệt và làm vai trò như một lớp cách nhiệt, ngăn cản sự truyền nhiệt hiệu quả từ các ống lửa đến khối nước sôi sục trong lò. Việc giảm sút độ dẫn nhiệt đồng nghĩa với hiệu quả thấp của lò, gây ra hiện tượng quá nhiệt và làm cho các ống lửa mềm đi, phồng lên và nứt gãy vì vật liệu chế tạo ống lửa hoạt động ở nhiệt độ quá ngưỡng cho phép.

Trong lò hơi ống nước, cáu cặn có thể gây nghẹt hoặc tạo vật cản trên đường bay hơi, hạn chế sự bay hơi của nước trong ống, gây ra hiện tượng quá nhiệt của ống.

Các chất lắng đọng trong lò được cô đặc nhiều lần trong quá trình hoạt động, khiến chúng lắng đọng trên bề mặt trong của lò, đặc biệt tại những chỗ trao đổi nhiệt mạnh. Các chất lắng đọng là các chất cách nhiệt, gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ, gây ra nứt gãy trong ống lò. Chúng cũng hạn chế tốc độ bay hơi của nước, đóng góp vào hiện tượng quá nhiệt và làm sôi màng nước trên bề mặt lò, thúc đẩy quá trình lắng đọng.

Một khía cạnh quan trọng khác là hiện tượng ăn mòn có thể xảy ra bên dưới lớp cáu cặn.

Tóm gọn lại, lớp cáu cặn và sự lắng đọng gây ra:

 • Tiêu thụ nhiên liệu tăng do hiệu quả truyền nhiệt kém.
 • Nứt gãy đường ống do quá nhiệt.
 • Tăng thời gian chết máy do sửa chữa lò.
 • Tăng chi phí sửa lò, bảo trì lò.
 • Giảm tuổi thọ lò hơi.
 • Nguy hiểm đến tính mạng con người do hiện tượng nổ lò.
 • Cáu cặn gây nên rất nhiều tác hại cho nồi hơi/lò hơi. Vì vậy cần phải có biện pháp vệ sinh tẩy rửa cáu cặn hoặc hạn chế sự hình thành cáu cặn để trả lại nồi hơi sạch sẽ như ban đầu.

Có rất nhiều tác hại cho nồi hơi khi cáu cặn bám vào. Cáu cặn càng dày thì tác hại càng nhiều. Vì vậy cần có giải pháp để hạn chế cáu cặn xuất hiện như thường xuyên vệ sinh cáu cặn. Dưới đây sẽ là các biện pháp hạn chế, giải quyết cáu cặn bám vào nồi hơi/lò hơi

4. Các biện pháp hạn chế, giải quyết cáu cặn

4.1 Lập kế hoạch xả đáy hợp lý

Việc kiểm soát quá trình xả đáy đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hiện tượng cáu cặn trong nồi hơi. Xả đáy giúp giữ cho tổng lượng chất rắn trong nồi ở mức độ cho phép và hạn chế sự hình thành cáu cặn. Tuy nhiên, việc xả đáy không hợp lý có thể gây lãng phí nguyên liệu rất lớn. Ví dụ, nếu 10% lượng xả đáy trong lò có áp suất 15kg/cm2 bị lãng phí, sẽ làm mất tới 3% năng lượng có ích.

Các hệ thống xả đáy thường được chia thành hai loại chính: hệ thống xả đáy liên tục và hệ thống xả đáy tức thời. Để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm nguyên liệu, mức tải của lò hơi sẽ được điều chỉnh mức độ và thời gian phù hợp theo từng loại hệ thống

4.2 Xử lý cáu cặn nồi hơi bằng thiết bị TWT

Máy khử cặn TWT, hay còn được gọi là thiết bị song tam giác TWT, hoạt động dựa trên nguyên lý điều biến tần số ức chế và tẩy cáu cặn một cách rất hiệu quả.

Thiết bị TWT được thiết kế để sử dụng cho nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm: hệ thống lọc hóa dầu, hệ thống cấp nước một lần, hệ thống HVAC, hệ thống trao đổi nhiệt, bình ngưng, nồi hơi, và nhiều hệ thống khác.

Các hệ thống này có thể được giảm thiểu sự tích tụ của các tạp chất và tảo trong nước, tăng độ hiệu quả, và kéo dài tuổi thọ của hệ thống

4.3 Xử lý cáu cặn nồi hơi bằng hoá chất

Để đảm bảo cho lò hơi hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí vận hành và tăng tuổi thọ cho lò, công ty cần áp dụng công nghệ xử lý nước kết hợp với hóa chất bảo trì để ức chế sự hình thành cáu cặn trong lò hơi. Mặc dù các hệ thống xử lý ngoài lò có thể giảm thiểu được hàm lượng các chỉ tiêu gây cáu cặn, nhưng chúng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

Hóa chất bảo trì lò hơi của Adana có chức năng chính để ức chế sự hình thành cáu cặn. Các hóa chất này có thể giúp ngăn chặn sự hình thành các cặn bẩn và chất bẩn trong lò hơi, bảo vệ các bề mặt trao đổi nhiệt, và tiết kiệm chi phí bảo trì và vận hành lò.

5. Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi ở Adana

Loại hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi chúng tôi sử dụng là loại hóa chất cần đáp ứng các tiêu chí tẩy sạch cáu cặn nồi hơi, đảm bảo không ăn mòn bề mặt nồi hơi, giữ cho nồi hơi an toàn sau nhiều lần tẩy rửa. Hơn nữa lại an toàn cho người sử dụng, an toàn cho môi trường…

Tại Adana, chúng tôi thường sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn C88. Hóa chất C88 là sản phẩm tạo thành từ hợp chất gốc hữu cơ kết hợp với chất siêu ức chế ăn mòn kim loại có tác dụng không ăn mòn kim loại trong thiết bị, bảo vệ máy đồng thời phá hủy các loại cáu cặn Magie, Canxi, Sắt, Silic trả lại cho bạn một thiết bị hoạt động hiệu quả.

Sản phẩm an toàn khi sử dụng, không độc hại, an toàn cho môi trường, có thể phân hủy sinh học. C88 có chất lượng nhập khẩu mà giá thành lại phù hợp trong nước.

Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi C88 có nhiều ưu điểm – được coi là hóa chất đa năng. Để tìm hiểu thêm về hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi C88, vui lòng đọc thêm bài viết sau: Link

6. Quy trình tẩy rửa cáu cặn lò hơi bằng hóa chất

Để vệ sinh cáu cặn trong lò hơi, quý công ty có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xả bỏ nước cũ trong nồi hơi và châm nước sạch vào để làm nguội lò.
 • Bước 2: Lắp hệ thống châm và tuần hoàn hóa chất vệ sinh cáu cặn trong lò hơi.
 • Bước 3: Thêm hóa chất ức chế vào nồi hơi và tuần hoàn hóa chất qua đêm. (Nếu hóa chất vệ sinh nồi hơi có sẵn chất ức chế thì không cần bước này)
 • Bước 4: Thêm lần nữa hóa chất vệ sinh vào nồi hơi và chạy tuần hoàn cho đến khi đạt độ tẩy rửa mong muốn. Sau đó, xả bỏ hóa chất và châm nước sạch vào lò hơi.
 • Bước 5: Châm hóa chất trung hòa vào lò hơi, tuần hoàn và ngâm qua đêm. (Hoặc có thể chỉ sử dụng nước sạch để trung hòa mà không cần hóa chất trung hòa vệ sinh nồi hơi)
 • Bước 6: Xả bỏ toàn bộ hóa chất trong lò hơi ra ngoài, sau đó bơm nước sạch vào lò hơi và súc rửa liên tục để tống cáu cặn đã bị làm mềm ra ngoài. Rửa lò hơi cho đến khi pH nước xả ra tương đương với pH nước cấp vào.
 • Bước 7: Vệ sinh khu vực, lắp lại mặt bích và chạy thử lò hơi để kiểm tra. Quá trình tẩy rửa cáu cặn trong lò hơi kết thúc.

Trên đây là 7 bước trong quy trình vệ sinh tẩy cáu cặn lò hơi bằng hóa chất. Sử dụng hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi là biện pháp được nhiều công ty sử dụng nhất bởi hiệu quả sử dụng, tiết kiệm thời gian và dễ thi công nhất.

7. Ưu điểm khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi

Sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi có nhiều ưu điểm như sau:

Hiệu quả: Hóa chất vệ sinh cáu cặn có khả năng loại bỏ triệt để các cặn bẩn và các chất bẩn trong nồi hơi.

Tiết kiệm thời gian: So với phương pháp tẩy rửa bằng tay, tẩy rửa bằng tia nước áp suất lớn, lắp đặt hệ thống lọc nước…sử dụng hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi là biện pháp tức thời nhanh chóng hơn cả, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Tiết kiệm chi phí: Hóa chất vệ sinh nồi hơi có thể tái sử dụng nếu hóa chất còn tồn dư, bằng cách thu lại nước tẩy cũ cho vào nồi hơi khác để tận dụng đến khi nào hết hóa chất thì lại châm thêm hóa chất mới. Thời gian sử dụng dài, sử dụng không hết có thể cất đi lần sau sử dụng tiếp. Ngoài ra, Sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi là một phương pháp tiết kiệm chi phí so với việc thay thế hoặc bảo trì thường xuyên các chi tiết của nồi hơi.

Bảo vệ nồi hơi: Sử dụng hóa chất tẩy rửa thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu sự hình thành cáu cặn trong nồi hơi, bảo vệ các bề mặt trao đổi nhiệt và kéo dài tuổi thọ của nồi hơi. Hóa chất vệ sinh cáu cặn là loại không ăn mòn nồi hơi nên bảo vệ nồi hơi qua nhiều lần vệ sinh tẩy rửa.

Tiện lợi: Quá trình tẩy rửa bằng hóa chất tẩy rửa  vệ sinhcáu cặn nồi hơi được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi. Qúa trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian.

An toàn: Hóa chất vệ sinh nồi hơi sử dụng là loại hóa chất an toàn cho nồi hơi, an toàn cho người thi công, an toàn cho môi trường.

8. Lưu ý sau khi tẩy rửa lò hơi. 

Khi vệ sinh cáu cặn nồi hơi cũng cần lưu ý các vấn đề dưới đây để đảm bảo quá trình vệ sinh cặn nồi hơi được tốt nhất

 • Quy trình tẩy rửa nên được xây dựng dựa trên các yếu tố như tình trạng cặn bẩn trong lò hơi, loại hóa chất tẩy rửa được sử dụng, và trang bị và thiết bị tẩy rửa.
 • Cặn bẩn trong lò hơi có thể được tẩy sạch bằng cách sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp và sử dụng các thiết bị tẩy rửa.
 • Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi nếu lựa chọn loại rẻ tiền có thể gây ăn mòn, hư hỏng thiết bị hoặc làm giảm tuổi thọ của lò hơi, do đó cần sử dụng hóa chất có chất lượng tốt và đảm bảo không ăn mòn thiết bị
 • Sau khi thực hiện tẩy rửa, hóa chất tẩy rửa cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường.
 • Hóa chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến môi trường nếu không được sử dụng và xử lý đúng cách.
 • Thời gian tẩy rửa lò hơi phụ thuộc vào tình trạng của lò hơi.
 • Đánh giá hiệu quả tẩy rửa dựa trên các chỉ tiêu như nồng độ oxy hóa- khử và độ pH của nước xả ra sau khi thực hiện tẩy rửa.
 • Chi phí tẩy rửa lò hơi phụ thuộc vào quy mô của lò hơi và quy trình tẩy rửa được áp dụng

9 Mua hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi công nghiệp ở đâu?

Công ty TNHH Adana Việt Nam là một đội ngũ đầy nhiệt huyết với trình độ chuyên môn cao và được trang bị đầy đủ công cụ, máy móc hiện đại cùng với đó cung cấp sản phẩm Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi C88 chất lượng và an toàn cho máy móc, con người và môi trường của doanh nghiệp.

Quy trình vệ sinh, tẩy cáu cặn nồi hơi bằng hóa chất luôn được thực hiện đúng tiêu chuẩn để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các lớp cáu cặn đóng bám trên bề mặt thiết bị, giảm thiểu quá trình ăn mòn, nâng cao tuổi thọ của thiết bị và giảm chi phí nhiên liệu đốt.

Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi C88 và dịch vụ vệ sinh cáu cặn nồi hơi được phân phối trên khắp các tỉnh thành như: Hà NộiHồ Chí Minh, Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình DươngĐồng Nai…vv. Chúng tôi sẽ tư vấn dịch vụ và có mặt ngay khi khách hàng yêu cầu bất kể ngày hay đêm .

► Hotline: 0816195296

☎ Trở thành Đại lý, CTV chính thức Mobile/Zalo: 0816195296

10. Cam kết của ADANA với hóa chất tẩy cặn nồi hơi, lò hơi

Khi đến với ADANA, khách hàng sẽ không phải lo lắng về việc mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh tẩy cặn nồi hơi, lò hơi nữa. Hóa chất tẩy rửaC88 của chúng tôi sẽ giúp nồi hơi luôn sạch sẽ, an toàn cho máy móc, con người và thân thiện với môi trường.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho khách hàng về cách sử dụng hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi C88 trên bề mặt thiết bị để tẩy cặn nồi hơi và lò hơi.

Hàng chúng tôi cung cấp luôn chính hãng 100%, bao đổi hàng 1-1 khi gặp hàng lỗi

Hóa chất vệ sinh cáu cặn nồi hơi luôn mới, có sẵn và đủ hàng.

Sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, đạt chất lượng nhập khẩu với giá thành trong nước.

Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY TNHH ADANA VIỆT NAM

Trụ sở: Lô 3, Khu A1-A2-A3, Cự Khối, Long Biên, Hà Nội

Phòng dự án: Số 45, Ngõ 122/41 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: R503, Vincom Center, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0816.195.296

Email: muahang@adanagroup.com 

Website: www.adanagroup.com  hoặc:

www.baoduongsuadieuhoachiller.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *