Tẩy cặn bình ngưng chiller

Bình ngưng là gì

Bình ngưng, bình ngưng tụ, dàn ngưng hay có tên gọi khác là dàn nóng. Tùy từng các mục đích khác nhau người ta có thể sử dụng dàn ngưng cho máy hoặc bình ngưng cho chiller nhưng cơ bản chúng có cách vệ sinh tẩy cặn giống nhau

Bình ngưng được thiết kế là một thiết bị trao đổi nhiệt. Theo đó, bình ngưng tụ sẽ chuyển hơi môi chất lạnh đang có nhiệt độ và áp suất cao khi qua quá trình nén sẽ thành dạng lỏng và luân chuyển trong chu trình làm lạnh. Trong thực tế cuộc sống thì bình ngưng tụ hiện là thiết bị rất cần thiết trong việc thiết kế hệ thống điều hòa. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều đặc tính về năng lượng của toàn hệ thống chiller.

bình ngưng

bình ngưng

Vai trò chính của bình ngưng tụ là gì?

Nhiệm vụ chính của bình ngưng là gì?

Đó chính là ngưng tụ hơi nóng để chuyển thành chất lạnh ở dạng lỏng. Hoạt động của bình ngưng tụ tốt hay không cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống.

Cụ thể như:

• Nếu năng suất làm lạnh của bình ngưng tụ kém sẽ làm tăng tình trạng tổn thất tiết  lưu.

• Công nén của thiết bị tăng có thể dẫn đến việc mô tơ bị quá tải

• Nhiệt độ môi chất qua bình ngưng tụ cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dầu bôi trơn. Nhất là tình trạng cháy dầu.

Tại sao bình ngưng bị cặn và cần tẩy cặn bình ngưng chiller

Phương tiện truyền nhiệt trong bình ngưng là nước dùng, có nhiệm vụ hấp thu nhiệt và truyền nhiệt ra không khí bên ngoài.

Trong quá trình hoạt động của bình ngưng, nguồn nước đưa vào hệ thống thường chứa một dư lượng tạp chất. Chất lượng nước càng thấp thì tạp chất, khoáng chất càng nhiều. Các  tạp chất này dưới tác động của áp suất nhiệt độ trong bình ngưng sẽ tích tụ tạo thành cặn kết tủa và bám vào bề mặt thiết bị ngưng tụ.

Cáu cặn nếu không được xử lý đúng cách sẽ bám chặt vào các bộ phận của thiết bị như tấm tản nhiệt, đường ống, thiết bị trao đổi nhiệt. Cặn bám vào đường ống ngày càng dày sẽ làm cho đường ống thu nhỏ lại, không đạt chỉ tiêu dẫn nhiệt như đúng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, làm giảm khả năng làm mát.  Lâu dần cáu cặn làm gỉ sét đường ống, tắc đường ống.

Thêm vào đó, do công suất làm mát giảm nên lượng nước sử dụng làm mát tăng, năng lượng thị tổn thất. Các chi phí gia tăng như chi phí vận hành máy, chi phí bảo hành, thay thế các bộ phận của thiết bị. Về lâu dài, hệ thống bình ngưng và hệ thống làm lạnh bị giảm tuổi thọ. Tệ hơn nữa là máy có thể ngừng hoạt động đột xuất do gặp trục trặc, hỏng hóc.

Chính vì thế, người sử dụng cần định kỳ vệ sinh tẩy cặn bình ngưng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bình ngưng và bảo vệ bình ngưng sử dụng được lâu dài.

Phương pháp tẩy cặn bình ngưng Chiller :

Một phương pháp thường được áp dụng để làm sạch bình ngưng bị đóng cặn là sử dụng hóa chất tuần hoàn để loại bỏ chất đóng cặn.

Hóa chất nếu sử dụng để tẩy rửa bao gồm chủ yếu HCL với nồng độ cao, những loại hóa chất này có tính ăn mòn mạnh, mùi sốc,nguy hiểm và dễ cháy nổ. Người sử dụng cần đặc biệt cẩn thận vì có khả năng ăn mòn các mô con người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột.

Để đảm bảo an toàn, sau khi sử dụng vẫn cần sử dụng thêm hóa chất trung hòa để lượng axit dư không còn và đưa pH về trung tính.

Việc sử dụng thường xuyên các loại hóa chất này rất nguy hiểm, dù có tính chất tẩy rửa hiệu quả nhưng ăn mòn thiết bị, gây độc hại cho sức khỏe và làm cho bình ngưng yếu mỏng dễ hỏng hơn lần tẩy rửa trước đó.

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến, Adana hân hạnh giới thiệu đến quý khách sản phẩm hóa chất thế hệ mới, chuyên dụng tẩy rửa cáu cặn và ức chế ăn mòn bình ngưng Chiller – Hóa chất tẩy rửa C88

Sản phẩm có thành phần tự nhiên và an toàn với mọi vật liệu, giúp ức chế ăn mòn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và phân hủy sinh học không gây ô nhiễm môi trường.

Với tỷ lệ pha đúng, sản phẩm sẽ tiết kiệm hơn và không cần trung hòa lại sau khi sử dụng.

Để biết thêm chi tiết vui lòng đọc bài viết: Link

Sau khi đã biết cách pha, bắt đầu tiến hành tẩy cặn bình ngưng theo quy trình bên dưới

Quy trình tẩy cặn bình ngưng chiller

Quy trình vệ sinh bình ngưng Chiller kiểu tưới như sau:

1. Đặc trưng của bình ngưng tụ kiểu tưới là các dàn trao đổi nhiệt thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước, dẫn đến sự phát triển của các loại rêu và bẩn. Vì vậy, dàn thường bị bám bẩn rất nhanh.

2. Để vệ sinh, ta sử dụng một lượng hóa chất C88 với nồng độ 20% tưới ngâm trong vòng 1 tiếng, sau đó sử dụng các chổi và bàn chải mềm để cọ rửa cặn bẩn trên dàn trao đổi nhiệt. Quá trình này khá đơn giản và dễ thực hiện.

3. Ngoài ra, do nguồn nước sử dụng không đảm bảo chất lượng cao, cần thường xuyên xả cặn bể chứa nước.

4. Bảo dưỡng bơm nước tuần hoàn là cách tốt nhất để giữ cho hệ thống của bạn trơn tru và hoạt động ổn định. Việc này bao gồm kiểm tra và làm sạch bơm để đảm bảo hoạt động hiệu quả của nó.

Quy trình vệ sinh bình ngưng tụ không khí như sau:

Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt: Một số dàn trao đổi nhiệt không khí có thể được vệ sinh bằng cách sử dụng hóa chất C88 phun lên dàn, ngâm trong 15 phút sau đó xịt rửa dàn với vòi nước áp lực vừa phải. Quá trình này giúp loại bỏ bụi bẩn và các cặn bẩn khác trên dàn trao đổi nhiệt.

Đối với bình ngưng tụ hở: trong trường hợp bụi bẩn bám nhiều và sâu bên trong, có thể sử dụng máy chuyên dụng để xịt nước phun mạnh vào để rửa sạch. Quá trình này giúp loại bỏ các cặn bẩn còn sót lại trên bình ngưng tụ.

Cân chỉnh cánh quạt giải nhiệt và bảo dưỡng mô tơ quạt, tra dầu quạt: việc này giúp đảm bảo cánh quạt giải nhiệt hoạt động trơn tru và hiệu quả và bảo vệ động cơ quạt khỏi trục trặc do mài mòn.

Tóm lại, việc vệ sinh tẩy cặn bình ngưng chiller là một phần quan trọng trong việc bảo trì hệ thống làm mát của bạn và giúp hệ thống hoạt động tốt nhất có thể. Với các bước vệ sinh và bảo dưỡng đơn giản như trên, bạn sẽ có thể đảm bảo cho hệ thống của mình sẽ hoạt động trơn tru và đạt được hiệu suất tối đa.

Ngoài công đoạn quan trọng nhất như trên, cũng cần vệ sinh các bộ phận khác của bình ngưng như:

Vệ sinh bề mặt trao đổi nhiệt của các ống chùm trong bình ngưng.

Xả dầu tích tụ bên trong bình ngưng và dầu thải của thiết bị.

Bảo dưỡng cân chỉnh bơm nước nóng quạt giải nhiệt

Xả khí air trong thiết bị ngưng tụ.

Vệ sinh bể nước, xả cặn đáy của tháp giải nhiệt.

Kiểm tra thay thế các vòi phun nước trên tháp giải nhiệt, các tấm chắn nước (nếu có)

Mặc dù đây là một số bước bảo dưỡng đơn giản cho bình ngưng các bạn có thể tự làm được nhưng tác dụng của các bước vệ sinh trên mang lại cho bình ngưng chiller là rất tốt.Hãy thường xuyên bảo dưỡng tẩy cặn bình ngưng chiller để đảm bảo chiller hoạt động tốt.

Ngoài dịch vụ vệ sinh tẩy cặn bình ngưng, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến bình ngưng chiller như:

Dịch vụ sửa chữa thay thế bình ngưng bình bay hơi bị nước xâm thực

Sửa chữa bình ngưng

Thay thế bình ngưng

Bảo trì bình ngưng

Dịch vụ tẩy cặn bình ngưng

Hóa chất tẩy cặn bình ngưng

Ngoài bình ngưng, chúng tôi cũng cung cấp nhiều dịch vụ khác liên quan như:

Hóa chất tẩy cặn chiller

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng bình ngưng

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng chiller

Sửa chữa chiller

Sửa chữa máy nén chiller

Thay dầu máy nén chiller

Bảo trì máy nén lạnh

Sửa chữa hệ thống điều hòa trung tâm

Vệ sinh tẩy cặn nồi hơi lò hơi

Thay lốc điều hòa

Tẩy cáu cặn tháp giải nhiệt, bảo dưỡng tháp giải nhiệt, lắp đặt tháp giải nhiệt

Bảo dưỡng AHU, sửa chữa AHU, lắp đặt AHU

….

CÔNG TY TNHH ADANA VIỆT NAM

Trụ sở: Lô 3, Khu A1-A2-A3, Cự Khối, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0936.361.248 hoặc 0816.195.298

Email: muahang@adanagroup.com 

Website: www.adanagroup.com  hoặc:

www.baoduongsuadieuhoachiller.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *